Quảng Bình, quê ta ơi! Câu hát thân thuộc đã khiến liên tưởng đến một vùng quê yên bình. Đến với Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn phong cảnh nổi tiếng đặc biệt là động Phong Nha – Kẻ Bàng. Không chỉ có vậy, đến với vùng quê yên bình này, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Nhắc đến đặc sản của Quảng Bình, chắc chắn nhiều du khách không thể lựa chọn được. Cũng bởi, đặc sản của Quảng Bình vô cùng phong phú và có quá nhiều món ăn đặc sắc nổi tiếng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một vài món ăn trong số rất nhiều món ăn đặc sắc của vùng đất Quảng Bình.

Cháo canh

Cháo canh, một món ăn được rất nhiều du khách khi đến với Quảng Bình đều muốn thưởng thức. Mặc dù món ăn này được gọi là cháo, những nguyên liệu và cách nấu hoàn toàn không giống với cháo.

Cháo canh - Đặc trưng hương vị Quảng Bình
Cháo canh – Đặc trưng hương vị Quảng Bình

Để nấu cháo canh, chắc chắn không thể thiếu bột mỳ. Bột mỳ chính là nguyên liệu chính để làm ra những sợi cháo canh vừa thơm, vừa mềm, vừa dẻo. Để có một nồi cháo canh thơm ngon đậm vị, phải nói đến nước dùng. Nước dùng của cháo canh được nấu từ nước xương hầm và nước luộc hải sản. Chính vì vậy, nước dùng rất đậm đà. Một bát cháo canh đầy đủ phải có những sợi cháo canh mềm, hải sản tươi ngon, thêm chút rau cải và nước dùng đậm đà. Ngoài ra, khi thưởng thức món cháo canh, du khách còn được thưởng thức món chả ram vô cùng thơm ngon.  Hầu hết, du khách khi đến Quảng Bình đều muốn thưởng thức món ăn này, cùng bởi hương vị đặc trưng của nó và tên gọi rất đặc biệt.

Lẩu cá nghéo

Cá nghéo, một loại cá vô cùng hiếm chỉ xuất hiện tại vùng biển của Quảng Bình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể đánh bắt được loại cá này. Cá rất ít khi xuất hiện, nếu bạn may mắn thì sẽ được thưởng thức món cá nghéo thơm ngon ngay trên cái bè chài của người dân biển.

Cá nghéo lọc xương - Nguyên liệu của món lẩu thơm ngon
Cá nghéo lọc xương – Nguyên liệu của món lẩu thơm ngon

Cá nghéo có hình dáng rất giống cá mập, tuy nhiên con lại nhỏ chỉ nặng khoảng 1 – 2 kg/ con. Cá là loài cá da trơn, nên để làm sạch chỉ cần nhúng qua nước sôi rồi cạo nhớt. Thịt cá rất mềm và tanh hơn những loại cá khác. Cá nghéo có thể chế biến thành cá món ăn khác nhau: cháo cá nghéo, lẩu cá nghéo, gỏi cá nghéo… mỗi món mang một hương vị rất riêng. Tuy nhiên, món lẩu cá nghéo vẫn được yêu thích nhất cũng bởi hương vị chua chua – cay cay của nước lẩu khi hòa vào từng miếng thịt cá đã làm nó hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nếu được thưởng thức món cá này, chắc chắn sẽ là một lần trải nghiệm ẩm thực Quảng Bình vô cùng thú vị.

Ngoài 2 món ăn trên, còn rất nhiều món ăn đặc sắc đang chờ đợi du khách thưởng thức.

 

Leave a comment

Your email address will not be published.