Thung lũng Mường Hoa là một trong những điểm đến trong lịch trình du lịch Sa Pa của nhiều du khách. Nằm cách thị trấn Sapa, Lào Cai chừng 10 km về phía Đông Nam men theo con đường núi uốn lượn qua một con đèo du khách có thể đến Mường Hoa. Thung lũng này thực sự sẽ là món quà của đất trời cho những con người ham học hỏi, tìm hiểu  thiên nhiên, đặc biệt là những người có tình yêu đặc biệt với những cánh đồng ruộng bậc thang đậm văn hóa Tây Bắc.

Thung lũng mường hoa nhìn trên cao
Thung lũng mường hoa nhìn trên cao

Ngay khi đặt chân đến Mường Hoa, phóng tầm mắt ra những thửa ruộng bậc thang kéo dài bất tận, nằm yên lặng trong lòng chảo nghiêng ôm lấy con suối Hoa du khách sẽ phải trầm trồ trước sự hữu tình của cảnh đất trời nơi đây. Đặc biệt vào những ngày mùa sắc xanh của núi, sắc vàng của lúa chín quyện lẫn với những dải mây trắng trong trời xanh tạo thành một vẻ đẹp vừa nguyên sơ mà lại vừa mĩ miều, thơ mộng như chốn thần tiên.

Ruộng bậc thang ở mường hoa.
Thung lũng Mường Hoa

 

Thấp thoáng giữa những cánh đồng thênh thang là bóng dáng vài căn nhà gỗ nhỏ của những đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Chẳng đâu mà người ta có thể thấy sự yên bình khi nhiều dân tộc anh em cùng sống với nhau và sống chung với thiên nhiên như thế.

Nằm trong lòng thung lũng Mường Hoa là con suối Hoa dài khoảng 15km. Con suối chảy dọc theo các thung lũng Tả Van, Lao Chải … đến Bản Hồ như dòng huyết trắng của nơi này mang đến sự sống tươi mát cho cả đất và người. Đổ vào con suối này là hơn 22 con suối nhỏ. Dọc con suối có những cây cầu mây vừa là để phục vụ việc đi lại của người dân địa phương vừa là nơi thu hút nhiều khách du lịch. Đoạn suối ở Tả Van rộng và bằng phẳng nên đã trở thành bãi tắm lý tưởng cho nhiều du khách.

Suối Hoa
Suối Hoa

Một hình ảnh nữa không thể không nhắc đến đó là bãi đá cổ Sa Pa. Bãi đá này có chiều dài khoảng 4 km và chiều rộng khoảng 2 km với vô số hòn đá được chạm khắc những họa tiết kì lạ từng làm thu hút rất nhiều nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài đến nghiên cứu. Bãi đá nằm xem giữa cỏ cây, hoa lá và những thửa ruộng bậc thang vẫn còn là một điều gì đó bí mật về một nền văn hóa cổ chờ hàng du khách và nhà nghiên cứu đến chiêm ngưỡng và khám phá.

Bãi đá cổ
Bãi đá cổ