Đến với du lịch Sầm Sơn xứ Thanh, du khách không chỉ được ngắm nhìn những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, được hòa mình cùng với làn nước biển mát lạng với những cột sóng cao. Du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản mang hương vị đặc trưng của Sầm Sơn với nét ẩm thực độc đáo. Những món ăn từ biển: sam, mực, gỏi cá tôm, cua, ghẹ, bề bề,,… luôn làm các thực khách ngon miệng sau khi thưởng thức. Hôm nay ………. sẽ giới thiệu một món ăn không thể không bỏ qua khi đế với biển sầm sớn đó là món Mực nhồi thịt

Mực nhồi thịt sầm sơn
Mực nhồi thịt sầm sơn

Mực nhồi thịt là một món ăn độc đáo và hấp dẫn ở Sầm Sơn mà bạn không thể không thưởng thức khi đến đây. Mực nhồi thịt phải là loại mực ống to mỗi thân đều dài khoảng 10cm hoặc hơn để có thể chế biến dễ dàng. Đặc biệt, mình thịt của loại mực này phải dày, thân dẹt, mình có bản to nên cần sự khéo léo chọn lựa mực từ dân biển Sầm Sơn sao cho còn nguyên cả râu, mình dày, vỏ ngoài hồng, túi mực còn nguyên.
Hỗn hợp được dùng để nhồi vào trong bụng của những con mực bao gồm râu mực, thịt lợn say nhuyễn, nấm hương, trứng gà, các loại gia vị như húng, kinh giới, xả hành… tất cả sẽ được thái nhỏ say nhuyễn, trộn đều cho quyện vào với nhau giống như khi ta làm món nem vậy.
Mực sau khi được các đầu bếp khéo tay sơ chế sạch và nhồi hỗ hợp vào trong rồi được đem đi hấp chín trên xửng hấp để mực rút nước, co lại. Gần đến lúc ăn thì các đầu bếp mới đem những con mực hấp đấy đi chiên vàng mực trên chảo ngập dầu. Mùi thơm lừng từ gia vị, hành, tỏi, tiêu xay tỏa ra, cộng với thân mực chuyển màu vàng rộm, là lúc món ngon đã hoàn thành.

Mực nhồi thịt sầm sơn
Mực nhồi thịt sầm sơn

Món ăn ngon thì không thể thiếu được nước chấm. Pha nước chấm khéo với đường, ớt, chanh để trung hòa ngọt mặn cho món ăn. Hoặc đơn giản có khi mực nhồi đã chiên nóng sốt, chỉ cần chấm thêm chút tương ớt cũng đủ khiến cho người ăn phải xuýt xoa vị lạ.
Mực nhồi thịt chiên là một đặc sản ẩm thực của Sầm Sơn và các tỉnh ven biển Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một dấu ấn để ta lưu giữ hương vị biển mà mỗi khi nghĩ lại không khỏi thấy nôn nao thèm một món rất đặc trưng ở xứ Thanh. Bạn có thể thưởng thức món này ở các nhà hàng nổi tiếng ở Sầm Sơn như nhà hàng Nam Bộ, nhà hàng Quy Sơn,… Sầm Sơn ăn ở đâu ngon? Thiết nghĩ câu trả lời cũng khá đơn giản, vì ngoài những nhà hàng lớn trong đất liền, bạn cũng có thể nhờ ngư dân chế biến để thưởng thức ngay trên bãi biển.