Quảng Bình, vùng đất yên bình thuộc vùng Bắc Trung bộ Việt Nam. Quảng Bình đã được nhiều nhạc sĩ lấy làm nguồn cảm hứng để phổ nhạc thành rất nhiều ca khúc vô cùng hay.

Du lịch Quảng Bình, du khách sẽ được khám phá rất nhiều địa danh nổi tiếng như động Phong Nha – Kẻ Bàng, khám phá văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Không chỉ có vậy, khi đến với Quảng Bình du khách sẽ được thưởng thức vô vàn món ăn thơm ngon, hấp dẫn của vùng đất Quảng Bình. Nói đến đặc sản của vùng, khó có thể viết hết trong một bài viết. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu cho du khách về các món ăn được chế biến từ cá thơm ngon của vùng đất Quảng Bình.

Các món ăn được chế biến từ cá nghéo

Cá nghéo, một trong những loài cá vô cùng đặc trưng của vùng đất Quảng Bình. Tuy nhiên, cá nghéo lại có điểm đặc biệt hơn các loài cá khác, cá nghéo là một loài cá đặc sản chỉ có vùng đất Quảng Bình mới có.

Cá nghéo lọc xương - Nguyên liệu của món lẩu thơm ngon
Cá nghéo lọc xương – Nguyên liệu của món lẩu thơm ngon

Cá nghéo có hình dáng giống với cá mập, tuy nhiên kích thước lại nhỏ hơn rất nhiều lần. Cá có cân nặng trung bình khoảng 1 – 2kg, da trơn, xương mềm và vô cùng tanh. Có thể nói cá nghéo là loài cá có mùi tanh nhất trong các loài cá. Tuy có vị tanh như vậy, nhưng nếu biết cách chế biến thì vô cùng thơm ngon. Cá nghéo thường được lọc xương và thịt ra riêng. Thịt của cá thường được dùng là gỏi cá nghéo và làm lẩu cá nghéo. Phần xương và đầu sẽ được ninh lấy nước để nấu cháo. Dù là món ăn nào đi chăng nữa, thì thịt cá đều vô cùng ngọt đậm đà, thịt mềm vô cùng thơm ngon. Nếu có cơ hội đến với Quảng Bình, du khách nhất định phải tới các làng chài để thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá nghéo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được thưởng thức, bởi loài cá này rất hiếm khi gặp. Nếu du khách nào đến mà được thưởng thưc món cá này thì quả thật vô cùng may mắn.

Các món ăn được chế biến từ cá khoai 

Cá khoai, một loài cá đặc sản của vùng đất Quảng Bình. Cá khoai có một số vùng biển khác cũng có, nhưng hương vị không thể sánh bằng hương vị cá khoai Quảng Bình.

Canh chua cá khoai
Canh chua cá khoai

Cá khoai có màu trắng muốt, thân mềm tròn giống những củ khoai lang nên cá có tên gọi là khoai. Cá khoai có thịt rất mềm và ngọt đậm, chính vì vậy có rất nhiều người yêu thích các món ăn được chế biến từ loài cá này. Một số món ăn được du khách yêu thích: lẩu cá khoai, cháo cá khoai, canh chua cá khoai… Mỗi một món ăn lại mang một hương vị một nét đặc sắc riêng. Nhưng đều có điểm chung đó là, thịt của cá vô cùng ngọt đậm đà, mềm và rất thơm. Đã đến du lịch Quảng Bình, nhất định du khách phải thưởng thức món ăn này.