Trước đây hiện tượng tuyết rơi ở Việt Nam là một hiện tượng hiến có thể xảy ra nhưng khoảng 3 đến 4 năm trở lại đây hiện tượng Tuyết rơi trắng tinh có lẽ không còn là hiện tượng quá xa lạ đối với người dân ở Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhưng lại là một “món quà lạ” mà nhiều người ở các thành phố khác mong muốn được tận mắt nhìn thấy và cảm nhận.

Sapa tuyết phủ trắng
Sapa tuyết phủ trắng

Nhiều năm nay, mỗi khi mùa đông tới với những trận gió mùa đông bắc, mang theo những cơn rét đậm, nhiều du khách lại đổ xô lên Sa Pa  để trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của tuyết và băng giá.

Hình dạng của những bông tuyết trắng cực kỳ đẹp, có tính đối xứng cao. Do đó, không ít người say mê và muốn tận mắt chứng kiến cảnh tượng tuyết rơi, giống như thưởng thức một món quà hiếm có trong những ngày đông lạnh giá.

Ngạc nhiên, phấn khích là tâm trạng chung của rất nhiều người khi hiện tuyết rơi xuất hiện tại Lào Cai. Tuyết rơi dày trên mặt đường gây trơn trượt, khó đi nhưng dường như không thể ngăn được dòng khách đổ về Sapa mỗi lúc một đông. Rất nhiều du khách ở thị trấn Sapa và thành phố Lào Cai đã đi xe máy hoặc thuê taxi lên Ô Quý Hồ, Trạm Tôn (khu vực giáp ranh với tỉnh Lai Châu) xem tuyết trắng rơi dày trên mặt đất.

Sapa tuyết phủ trắng
Sapa tuyết phủ trắng

Đến Sa Pa du khách  đều đổ lên núi Hàm Rồng và khu vực Thác Bạc, đèo Ô Quý Hồ để xem tuyết phủ trắng xóa núi rừng. Tại khu du lịch Hàm Rồng, tuyết phủ trắng những mỏm núi đá, thân cây cổ thụ và hoa các loại, tạo nên khung cảnh đẹp, thơ mộng. Các bạn trẻ thi nhau chụp ảnh, quay video clip về tuyết. Còn tại khu Thác Bạc, Ô Quý Hồ tái diễn cảnh tắc đường hàng cây số do lượng xe ô tô quá đông, quốc lộ 4D bị tuyết phủ, đi lại trơn trượt, khó khăn.

Có không ít ý kiến đồng cảm với đồng bào dân tộc ở Lào Cai. Bạn Nguyễn Đức Khang chia sẻ : “Đẹp thì có đẹp nhưng tôi thấy tội cho những em nhỏ dân tộc thiểu số ở vùng cao khi hàng ngày phải cắp sách đến trường trong giá rét”. Còn độc giả Hoài Phương lo lắng: “Như thế này thì mùa màng của nông dân sẽ bị hư hại, gia súc có khi cũng chết, rồi họ sẽ ăn Tết bằng gì”.

 

Tuyết rơi làm thiệt hại một số diện tích su su và rau, hoa các loại của người dân. Nhiều người ở khu vực có tuyết rơi phải sơ tán đàn trâu xuống địa bàn thấp hơn để bảo đảm an toàn cho gia súc.

Leave a comment

Your email address will not be published.