Nghệ An – Một tỉnh nằm ở khu vực miền Trung đầy nắng, gió, bão. Không chỉ có vậy, Nghệ An còn được biết đến với bãi biển Cửa Lò xanh mát với bãi cát trải dài. Không chỉ có vậy, đến với Nghệ An du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản mang đậm hồn dân tộc Việt.

Nhắc đến đặc sản miền quê Nghệ An, thì có vô vàn muốn ăn phải kể đến. Tuy nhiên, trong một bài viết thì không thể kể được hết. Bài viết này sẽ giới thiệu một vài món ăn, quà quê đặc trưng nhất của vùng đất Nghệ An này.

Cháo lươn –Đặc sắc ẩm thực Nghệ An

Lươn, một loài động vật dưới nước vô cùng thơm ngon và nổi tiếng của vùng đất Nghệ An. Đi dọc miền đất nước, có lẽ chỉ có lươn của vùng Nghệ An là to, ngon béo ngậy nhất.

Cháo lươn - Đặc sản của Nghệ An
Cháo lươn – Đặc sản của Nghệ An

Những con lươn sống sau khi được câu về vẽ được bóp cùng với muối trắng để làm sạch nhớt. Sau đó, lươn sẽ được mổ bụng để làm sạch. Tiếp theo, lươn sẽ được kẹp vào trong nẹp tre và đem đi nấu cháo. Khi những nồi cháo bung gạo, mềm cũng là lúc thịt lươn đã hòa quyện cùng cháo và chỉ còn lại xương ở que tre. Chỉ cần nhấc xương của lươn ra là có thể thưởng thức món cháo lươn. Cháo lươn khi ăn rất thơm, ngọt đậm vị của lươn. Khi thưởng thức cháo lươn, có thể thêm chút hạt tiêu, hành lá, hành phi vào cho tăng thêm hương vị của món cháo.

Cam vinh – Trái cây đặc sản của vùng đất Nghệ An

Cam vinh, có thể nói đây là loại quả nổi tiếng nhất của vùng đất Nghệ An này. Không chỉ vậy, ngày nay cam vinh đang được bày bán ở khắp các tỉnh thành trên cả nước ta.

Cam vinh - Trái cây nổi tiếng của xứ Nghệ
Cam vinh – Trái cây nổi tiếng của xứ Nghệ

Cam vinh vỏ có màu vàng tươi, múi rất mọng nước. Từng múi cam mọng nước chua chua, ngọt ngọt ăn vô cùng thanh mát. Ngoài thanh mát, cam vinh còn cung cấp rất nhiều vitamin C và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, những du khách đến Nghệ An đúng mùa cam vinh đều muốn mua cam vinh về làm quà biếu.

Mắm ruốc – Món mắm đặc sản của vùng biển Cửa Lò

Mắm ruốc, một loại mắm vô cùng thơm ngon và nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò – Nghệ An. Mắm ruốc được làm từ những con tép tươi đánh bắt từ vùng biển Cửa Lò. Tép được rửa sạch hoàn toàn từ nước du sôi để nguội để mắm được sạch và không bị thối. Tép được ủ cùng muối, thính… cùng công thức gia truyền làm mắm, sau vài tháng có thể thưởng thức những hũ mắm ruốc thơm ngon.

Mắm ruốc - Đặc sản biển Cửa Lò
Mắm ruốc – Đặc sản biển Cửa Lò

Mắm ruốc có thể làm nước chấm món ăn: chấm rau sống, thịt luộc, cà muối, sung muối…. Ngoài ra còn dùng để ăn cơm: mắm ruốc chưng mỡ hành, mắm ruốc chưng thịt…

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published.