Sá sùng – món ăn dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ

Sá sùng hay còn có những tên gọi khác tùy vào nơi sống của nó như giun đất, địa sâm, bi bi, sâm đất… hay “con mồi” là cái tên mà người dân Quảng Ninh đặt tên cho nó. Hôm nay, cùng với cakho.net tìm hiểu về con sá sùng tại sao lại là là món ăn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Đặc sản sá sùng

Đặc sản sá sùngTheo nghiên cứu, thịt sá sùng có nhiều thành phần dinh dưỡng và có một hương vị đặc trưng riêng. Từ thời xưa, sá sùng đã được dùng làm đồ để dâng lên các vị vua chúa và chỉ những gia đình có điều kiện mới được thưởng thức món ăn từ sá sùng. Sá sùng đã làm nên hương vị phở gia truyền đặc trưng của người Hà Nội, sá sùng được ví như “linh hồn của nước phở”.

Xem thêm: Bí quyết làm cá hường kho ngon độc đáo

Theo Đông y và những nghiên cứu cho biết, sá sùng rất tốt cho trẻ em. Thịt sá sùng có 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin, trong sá sùng khô có chứa amin tự do, trong đó có những acid amin có vị ngọt như glycin (3,2%), alanin (2,5%), glutamin (0,25%), succinic (0,35%), giàu taurin (3,2%) và khoáng chất (1,2%). Do đó mà sá sùng đã được xếp vào loại đặc sản của vùng miền. Để tham khảo về con sá sùng các bạn xem tại đây.

Người ta dùng sá sùng để nấu bột hoặc nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ. Sá sùng khô đem xay thành bột mịn để dê dàng cho việc nấu bột cho trẻ em. Còn khi nấu cháo có thể cho sá sùng xay hay sá sùng nguyên con.

Sá sùng khô
Sá sùng khô

Khi nấu các bạn lưu ý cho lượng vừa đủ vì sá sùng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến trẻ bị táo bón. Các bạn nên cho thêm rau xanh vào các món ăn của trẻ để trẻ có món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Cháo sá sùng
Cháo sá sùng

Để biết thêm thông tin về cách nấu cháo sá sùng như thế nào, xem thêm tại: http://sasung.com.vn/cam-nang-nau-nuong/huong-dan-cach-nau-chao-sa-sung-thom-ngon-tai-nha/

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sá sùng không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, khi mua sá sùng các bạn cần lưu ý để tránh mua phải sá sùng kém chất lượng. Tại Hà Nội, sá sùng Bá Kiến là sản phẩm uy tín nhất, đảm bảo đúng sản phẩm sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh.