Cá trắm đen là loại cá ít được dùng trong miền Nam, chỉ phổ biến khu vực miền trung và bắc bộ Việt Nam, thịt cá trắm chắc, ngon kết hợp với mùi thơm của riềng được kho kỹ trong nồi đất một thời gian dài tạo nên một món cá kho béo, bổ, bùi, bở cực kỳ ngon.

Có 2 cách kho, cách thứ 1 là cho cá vào nồi đất có lót mía kho khoảng 8 – 10 tiếng, cách thứ 2 là ăn gian bằng nồi áp suất ;-), chỉ mất khoảng 2 tiếng thôi. Tất nhiên kho kiểu truyền thống cá sẽ săn & thơm hơn và để được lâu nhưng với thời gian eo hẹp và kết quả là 8/10 thì giải pháp nồi áp suất khá ổn.

Nguyên liệu: 
– 2,5 kg cá trắm đen, cá chép….
– 500gr riềng
– 50 gr gừng
– 50 gr khế khô hoặc 100gr khế tươi
– 1 khúc mía
– 4 muỗng súp nước mắm
– 2 muỗng súp đường
– nước màu, mỡ nước (có thể thay bằng dầu ăn nhưng dùng mỡ nước cá kho sẽ thơm ngon hơn)

cá trắm đen kho riềng
Cá trắm đen kho riềng cực ngon với cách dùng hương vị của rau quả tạo nền cho cá khiến món cá kho trở nên vô cùng đặc biệt. Ví dụ như cá bống trắng kho nước dừa cũng vậy.


Cách làm:

Cá làm sạch, không đánh vẩy, rửa kỹ trong nước muối cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng 5-6 cm.
Riềng già cạo vỏ, 1/2 xắt mỏng, 1/2 xay nhỏ vắt bỏ nước.
Gừng cạo vỏ xay nhỏ. 
Khế khô rửa sạch, ngâm chút cho bớt mặn, nếu dùng khế tươi thì xắt miếng dày 5ly, ép nhẹ cho ra bớt nước chua.
Mía rửa sạch chẻ mỏng, lót 1 lớp mía chẻ mỏng xuống đáy nồi áp suất, đến 1 lớp riềng  xắt mỏng, xếp cá & khế lên. Trên cùng cho lớp riềng & gừng xay nhỏ. 

Cho nước mắm, đường, mỡ nước vào, thêm nước cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi áp suất và kho trong khoảng 1 giờ – 1 giờ 15 phút, tắt lửa. Lúc này xương cá đã mềm rục nhưng nước kho vẫn còn nhiều & thịt cá chưa ráo. 

Đợi xả hết hơi trong nồi, mở nắp ra, kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ nữa cho đến khi nước cạn, cá dẽ chắc, vẩy cá khô cong là được. (Có thể múc cá ra nồi đất có lót ít thịt ba rọi & kho 1 giờ cho đến khi cạn. Lúc dọn ra ăn sẽ có vẻ “authentic” hơn).

Món này ăn với cơm hoặc bánh chưng rất ngon đấy !

Chúc các bạn ngon miệng!